Những ưu điểm của hóa đơn điện tử so với hóa đơn giấy

Biên Nguyễn
Đăng vào 06/09/2020
272 lượt xem

Theo Thông tư 68/2019/TT-BTC thì các doanh nghiệp đang gấp rút chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử. Nhằm để cho kịp Thời hạn áp dụng hóa đơn điện tử. Việc chuyển đổi từ giao dịch sử dụng hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử là yêu cấu tất yếu của một hệ thống thương mại hiện đại, minh bạch. Tuy nhiên nhiều kế toán và doanh nghiệp do mới áp dụng nên chưa có nhiều thông tin về ưu điểm của hóa đơn điện tử so với hóa đơn giấy. Hôm nay, VACOM sẽ giới thiệu đến quý khách hàng những ưu điểm nổi bật của nó.

 

Hóa đơn điện tử là gì?

 

Hóa đơn điện tử (HĐĐT) đơn giản chỉ là một hình thức thanh toán điện tử. Các giao dịch thanh toán bằng hình thức hóa đơn giấy như xưa sẽ được chuyển hóa sang giao dịch điện tử.

 

Các chứng từ dùng trong HĐĐT bao gồm: hóa đơn, đơn đặt hàng, ghi nợ, ghi chú tín dụng, điều khoản thanh toán và hướng dẫn, và phiếu chuyển tiền.

 

Lưu ý: HĐĐT phải được sử dụng trên các hệ thống máy tính của doanh nghiệp đã được cơ quan chức năng cấp mã số thuế để sử dụng khi bán hàng, dịch vụ và lưu trữ theo quy định của pháp luật. 

 

Ưu điểm của hóa đơn điện tử so với hóa đơn giấy thông thường

 

Có thể thấy, HĐĐT triển khai giúp cho việc hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, kê khai, nộp thuế (thông tin trên hóa đơn điện tử) được chuyển thẳng về hệ thống kế toán và hệ thống thanh toán của doanh nghiệp mua bán hàng hóa, dịch vụ. Việc này sẽ đem lại những ưu điểm nhất định so với hóa đơn giấy như:

 

  • Tiết kiệm chi phí giấy, in ấn, chuyển phát, gọi điện, …
  • Lưu trữ mãi mãi, bảo mật dữ liệu
  • Giảm thiểu sai sót trong quá trình lập hóa đơn
  • Có thể email trực tiếp cho khách hàng
  • Hỗ trợ cập nhật lên phần mềm kết toán
  • Chống hóa đơn giả, hóa đơn bất hợp pháp
  • Trình bày đẹp, rõ ràng, không sợ nhàu, rách, trình bày sai, …

 

Như vậy việc này giúp hiện đại hóa công tác kế toán, tăng năng lực quản trị của doanh nghiệp. Khi đó, doanh nghiệp sẽ dễ dàng làm việc được với cơ quan thuế hơn. Đồng thời HĐĐT giúp doanh nghiệp tiết kiệm một khoản chi phí khá lớn. Giúp tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.

 

- - - - - - - - - - - - - - - - - - -

 

Theo mục tiêu của ngành Tài chính, đến 01/11/2020 sẽ có 90% doanh nghiệp Việt Nam chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang sử dụng hóa đơn điện tử. Vì vậy các doanh nghiệp nhanh chóng áp dụng để đúng tiến độ của nhà nước. Chúc các kế toán và doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử hiệu quả!

 

Có thể bạn quan tâm: Phần mềm hóa đơn điện tử M-INVOICE

Tags:

Hãy để VACOM giúp bạn

Giải pháp phần mềm phù hợp nhât cho doanh nghiệp của bạn